Tổng quan về huyện Bàu Bàng tỉnh Bình Dương

Sau gần một thập kỷ phát triển, huyện Bàu Bàng tỉnh Bình Dương đã thực sự thay da đổi thịt, xác lập vị thế trở thành tâm điểm tương lai của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung nhờ tiềm năng về vị trí, quỹ đất được quy hoạch bài bản.

Huyện Bàu Bàng tỉnh Bình Dương được thành lập theo Nghị quyết số 136/NQ-CP ngày 29/12/2013 của Chính phủ trên cơ sở 7 xã còn lại của huyện Bến Cát cũ nhằm giải tỏa áp lực về khu công nghiệp và dân cư cho các đơn vị hành chính trung tâm như thị xã Thuận An, thị xã Dĩ An, TP. Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát. Khi mới thành lập, huyện có dân số 82.024 người.

Ngày 11/7/2018, Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 535/NQ-UBTVQH14 về việc thành lập thị trấn Lai Uyên (thị trấn huyện lỵ của huyện Bàu Bàng) trên cơ sở toàn bộ diện tích và dân số của xã Lai Uyên.

Địa lý

Huyện Bàu Bàng nằm ở phía Bắc tỉnh Bình Dương, cách trung tâm tỉnh lỵ 30km, cách TP.HCM 60km, cách cảng sông Đồng Nai 40-50km. Huyện có vị trí địa lý như sau:

 • Phía Bắc giáp huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước
 • Phía Nam giáp thị xã Bến Cát và huyện Bắc Tân Uyên
 • Phía Đông giáp huyện Phú Giáo
 • Phía Tây giáp huyện Dầu Tiếng

Huyện có diện tích 340,02km2, dân số 105.371 người (năm 2021), mật độ dân số đạt 310 người/km2.

Hành chính

Huyện Bàu Bàng tỉnh Bình Dương có 7 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, gồm thị trấn Lai Uyên (huyện lỵ) và 6 xã Trừ Văn Thố, Tân Hưng, Long Nguyên, Lai Hưng, Hưng Hòa, Cây Trường II.

bản đồ hành chính huyện bàu bàng

Bản đồ hành chính huyện Bàu Bàng Bình Dương.

Huyện có địa hình bằng phẳng, nền đất cứng, nguồn nước dồi dào tạo thuận lợi cho phát triển công nghiệp và nông nghiệp kỹ thuật cao. Khí hậu nhiệt đới gió mùa với 2 mùa trong năm là mùa khô và mùa mưa, nhiệt độ từ 18-38 độ C, thời tiết thuận lợi, ít bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Giao thông

Trên địa bàn tỉnh Bình Dương nói chung và huyện Bàu Bàng nói riêng, đường bộ vẫn là phương thức chủ lực trong vận chuyển hàng hóa, đi lại. Bàu Bàng sở hữu hệ thống giao thông thuận tiện với 529,4km đường bộ. 

giao thông huyện bàu bàng

Mạng lưới giao thông trên địa bàn huyện có đầy đủ các cấp đường từ quốc lộ đến tỉnh lộ, huyện lộ.

Đường bộ

Đường quốc gia: Bao gồm quốc lộ 13 và đường Hồ Chí Minh.

 • Quốc lộ 13 thuộc đường loại I quy mô 6 làn xe. Đây là trục giao thông xương sống của tỉnh Bình Dương, kết nối các khu công nghiệp phía Nam với các khu công nghiệp, khu đô thị và vùng nguyên liệu, nông thôn phía Bắc tỉnh Bình Dương. Đây cũng là tuyến giao thông thông suốt nối từ cửa khẩu Hoa Lư đi các tỉnh Bình Dương, Bình Phước và kết thúc tại TP.HCM.
 • Đường Hồ Chí Minh: Đoạn từ ranh tỉnh Bình Phước đến ranh huyện Dầu Tiếng dài 10,67km, bước đầu cơ bản đã hình thành tuyến, giải phóng mặt bằng và rải cấp phối đá răm.
 • Mới đây, TP.HCM và Bình Phước đã thống nhất về chủ trương xây dựng cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành dài 73km, quy mô 6-8 làn xe với tổng vốn đầu tư 28.200-33.800 tỷ đồng. Huyện Bàu bàng sẽ là khu vực hưởng lợi trực tiếp từ cao tốc này.

Đường tỉnh: Bao gồm các tuyến đường tạo lực Mỹ Phước – Bàu Bàng, ĐT.741B, ĐT.745A, ĐT.745C, ĐT.749C, ĐT.750. Hệ thống đường tỉnh đi qua địa bàn đã và đang được nâng cấp đầu tư mở rộng theo lộ giới quy hoạch, có vai trò giảm tải cho quốc lộ 13, đồng thời kết nối với các huyện khác trong tỉnh, giữa khu công nghiệp Bàu Bàng với các khu công nghiệp khác trong tỉnh, kết nối đến các điểm nhà ga, bến cảng, thúc đẩy lưu thông, trao đổi hàng hóa.

 • Đường tạo lực Mỹ Phước – Bàu Bàng vừa được thông xe toàn tuyến, có chiều dài 10,9km đi qua huyện Bàu Bàng (6,8km) và thị xã Bến Cát (4,1km).
 • Đường ĐT.741B: Điểm đầu Ngã 3 Bố Lá (giáp ĐT.741), điểm cuối Ngã 3 tượng đài chiến thắng Bàu Bàng (giáp quốc lộ 13) đi qua xã Hưng Hòa, Tân Hưng và thị trấn Lai Uyên.
 • Đường ĐT.749A: Đường trục phía Tây huyện kết nối trung tâm thị xã Bến Cát về phía Nam và huyện Dầu Tiếng về phía Bắc. Đây là tuyến đường động lực giao lưu kinh tế, thương mại hàng hóa góp phần thúc đẩy nhanh quá trình phát triển đô thị.
 • Đường ĐT.749C: Điểm đầu Ngã 3 ấp Bàu Bàng (giáp quốc lộ 13), điểm cuối ngã 3 suối Đòn Gánh (giáp ĐT.749A) tuyến đường trục Đông Tây kết nối trung tâm huyện, khu đô thị công nghiệp Bàu Bàng với trung tâm xã Long Nguyên. Hai tuyến đường ĐT.749C và ĐT.749A là trục giao thông theo hướng Đông Tây và Bắc Nam của xã Long Nguyên, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của xã, thúc đẩy nhanh quá trình phát triển đô thị.
 • Đường ĐT.750: Trục đường Đông Tây phía Bắc của huyện đi qua địa bàn các xã Cây Trường II, Trừ Văn Thố, Lai Uyên kết nối huyện Dầu Tiếng về phía Tây và huyện Phú Giáo về phía Đông. Tuyến đường này đóng vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của các xã phía Bắc huyện, trong tương lai sẽ đấu nối với tuyến đường Hồ Chí Minh.

Đường huyện: Đường huyện có 13 tuyến với chiều dài 80,47km, tỷ lệ bê tông hóa, nhựa hóa đạt 100%, chất lượng mặt đường từ trung bình đến tốt. Bên cạnh đó còn có các tuyến đường nằm trong khu công nghiệp và đô thị Bàu Bàng do Becamex đầu tư đã được xây dựng với hệ thống hạ tầng hoàn thiện.

Đường giao thông nông thôn của các xã có tổng cộng 617 tuyến với chiều dài 448,93km, đến nay đã được nhựa hóa và bê tông hóa 151,6km, đạt 33,8%.

Huyện đang lên kế hoạch mở các tuyến giao thông mới: đường Đông Tây 1, đường Bắc Nam 1, đường Tây quốc lộ 13, đồng thời nâng cấp, mở rộng các tuyến đường: ĐT.741B, ĐT.745A, ĐT.745C, ĐT.749A, ĐT.749C, ĐT.750, đường Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng, đường tạo lực Mỹ Phước – Bàu Bàng (đã thông xe), đường Vành đai 5.

Giao thông thủy

Trên địa bàn huyện Bàu Bàng có sông Thị Tính, đoạn qua huyện dài 17km. Tuy nhiên, lòng sông cạn nên chức năng giao thông thủy khá hạn chế, chủ yếu để cung cấp nước tưới cho các khu vực nông nghiệp và thoát nước cho các khu công nghiệp, khu dân cư trong lưu vực.

Bến xe khách

Tổng phương tiện đăng ký khai thác tại bến gồm 43 phương tiện, hoạt động trên 23 tuyến, trong đó có 22 tuyến cố định với 38 đầu xe và 1 tuyến buýt với 5 đầu xe.

Đường sắt đô thị

Theo quyết định số 3247/QĐ-UBND ngày 16/12/2013 của UBND tỉnh Bình Dương, trên địa bàn huyện Bàu Bàng sẽ có 2 tuyến đường sắt đô thị chạy qua là: Tuyến số 3 (Tuyến TP. Mới – Mỹ Phước – Bàu Bàng – Long Nguyên) và tuyến số 7 (Mỹ Phước – Dầu Tiếng).

Nhờ hạ tầng giao thông thuận lợi mà thời gian di chuyển từ Bàu Bàng về TP.HCM chỉ khoảng 40-50 phút, khoảng cách không quá xa cũng không quá gần, rất lý tưởng cho việc phát triển các khu công nghiệp, khu chế xuất tập trung. Trong tương lai, các tuyến cao tốc đã được phê duyệt đi vào hoạt động, việc di chuyển còn thuận tiện hơn nữa.

Chợ

Trên địa bàn huyện Bàu Bàng tỉnh Bình Dương có 9 chợ, trong đó 1 chợ Bàu Bàng nằm trong khu công nghiệp – đô thị, 1 chợ tạm tại ấp 4 xã Trừ Văn Thố và 7 chợ tạm theo hình thức xã hội hóa theo chuẩn nông thôn.

Giáo dục

Toàn huyện có 28 trường công lập, trong đó có 1 trường trung học phổ thông, 6 trường trung học cơ sở, 11 trường tiểu học, 10 trường mầm non công lập. Ngoài ra còn có 5 trường mầm non ngoài công lập.

Mầm non

Mầm non Họa Mi, mầm non Hoa Hồng, mầm non Hoa Mai, mầm non Lai Uyên, mầm non Tân Hưng, mầm non Hưng Hòa, mầm non Lai Hưng, mầm non Cây Trường, mầm non Ánh Dương, mầm non Long Nguyên, mầm non Hoàng Anh, mầm non Tuổi Tiên, mầm non Trúc Xanh, mầm non Ban Mai Xanh, mầm non kết hợp tiểu học Lương Thế Vinh.

Tiểu học

TH Long Bình, TH Long Nguyên, TH Lai Hưng A, TH Lai Hưng B, TH Lai Uyên A, TH Lai Uyên B, TH Bàu Bàng, TH Trừ Văn Thố, TH Cây Trường, TH Tân Hưng, TH Hưng Hòa

Trung học cơ sở

THCS Lai Uyên, THCS Trừ Văn Thố, THCS Cây Trường, THCS Quang Trung, THCS Lai Hưng, THCS Long Bình

Trung học phổ thông

THPT Bàu Bàng

Hầu hết các trường đều được xây dựng hiện đại, trang thiết bị dạy và học đồng bộ, đầy đủ, đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân trong huyện.

Y tế

Huyện Bàu Bàng chưa có bệnh viện, chỉ có 1 trung tâm y tế đang được nâng cấp lên quy mô 100 giường bệnh. Tất cả 7/7 xã có trạm y tế đạt chuẩn và có bác sĩ khám chữa bệnh.

Khu công nghiệp và khu dân cư

Huyện Bàu Bàng có 4 khu công nghiệp được đầu tư xây dựng:

 • Khu công nghiệp – đô thị Bàu Bàng và Bàu Bàng mở rộng có quy mô 3.166 ha, trong đó KCN – Đô thị Bàu Bàng có tổng diện tích 2.166 ha, KCN Bàu Bàng mở rộng có tổng diện tích 1.000 ha.
 • Khu công nghiệp Tân Bình có quy mô 325,5 ha.
 • Khu công nghiệp Lai Hưng có quy mô 600 ha.
 • Khu công nghiệp Cây Trường có quy mô 700 ha.

Huyện còn chuẩn bị được bổ sung khu công nghiệp khoa học công nghệ cao 900 ha. Đây sẽ là bước đột phá trong sản xuất công nghiệp, hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và tạo tiền đề cho sản xuất công nghệ cao. Trong tương lai, nơi đây sẽ hình thành cộng đồng trí thức, chuyên gia về làm việc, sinh sống.

khu công nghiệp bàu bàng mở rộng

Khu công nghiệp Bàu Bàng mở rộng.

Trong Khu công nghiệp và đô thị Bàu Bàng có 7 khu dân cư với diện tích 1.160 ha. Bên cạnh đó, còn có 25 dự án khu nhà ở với tổng diện tích 451,29 ha. Huyện đã và đang thực hiện xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên diện tích 932.792m2 với hơn 31.000 phòng đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho 93.240 người.

Bất động sản huyện Bàu Bàng tỉnh Bình Dương

Có thể thấy, huyện Bàu Bàng nằm ở ví trị gần như chính giữa và sát trung tâm của tỉnh Bình Dương, vì thế mà liên kết vùng đến các khu vực khác đều rất thuận tiện. Huyện cách thành phố Thủ Dầu Một khoảng 35km về phía Bắc, cách TP.HCM khoảng 70km theo hướng quốc lộ 13, cách huyện Chơn Thành của tỉnh Bình Phước khoảng 15km. Trong vòng bán kính 80m với khoảng trên dưới 2 giờ di chuyển là có thể kết nối đến các khu vực cần thiết cho phát triển kinh tế. Với trục giao thông hiện có, việc di chuyển từ Bàu Bàng đi Tây Nguyên, Đồng Nai, TP.HCM và Đồng bằng sông Cửu Long cũng rất thuận lợi.

Đặc biệt, cả phía Bắc, phía Đông và phía Nam đều giáp với các thủ phủ công nghiệp tạo tiềm năng lớn cho thị trường bất động sản công nghiệp phát triển. Minh chứng là huyện liên tục thu hút vốn đầu tư trong nước và từ các quốc gia lớn trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore với 616 dự án, trong đó có 519 dự án với tổng mức đầu từ 25.043 tỷ đồng, 97 dự án đầu tư ở nước ngoài với tổng số vốn 2.437 tỷ USD. Chính điều này đã thu hút đông đảo lao động dồn về huyện sinh sống về làm việc, kéo theo các khu đô thị vệ tinh, các dự án đất nền, nhà phố xung quanh khu vực chắc chắn cũng sẽ phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở của cư dân, các chuyên gia, quản lý cấp cao và công nhân làm việc tại khu công nghiệp. Theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 huyện Bàu Bàng, tổng diện tích đất khu công nghiệp đến năm 2030 lên tới 6,796,80 ha, tăng 5.704,38 ha so với hiện trạng năm 2020. Các khu công nghiệp Bàu Bàng mở rộng tạo điều kiện thuận lợi để thị trường bất động sản nơi đây phát triển.

Về định hướng, Bàu Bàng được quy hoạch hướng đến thành trung tâm đô thị - công nghiệp kỹ thuật cao vào năm 2025, chú trọng phát triển dịch vụ logistics. Một lý do nữa khiến bất động sản Bàu Bàng hấp dẫn các nhà đầu tư đó là thị trường nơi đây còn mới mẻ, giá bất động sản mềm, quỹ đất rộng, phù hợp để phát triển các dòng sản phẩm khác nhau, từ nhà phố, biệt thự, khu sinh thái, khu nghỉ dưỡng mà tại trung tâm thành phố khó thực hiện. Qua đó có thể thấy thị trường bất động sản Bàu Bàng đang sở hữu tiềm năng tăng trưởng mạnh.

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, thị trường nhà đất Bàu Bàng có nhiều biến chuyển rõ rệt, cả về giá cả và sức cầu. Hạ tầng tốt khiến giá bất động sản Bàu Bàng tăng trung bình 12-15%/năm trong vài năm trở lại đây, giá đất giữ ở mức trên dưới 13 triệu đồng/m2 nhưng chưa vượt qua mức 18 triệu/m2. Với các nhà đầu tư quan tâm thị trường bất động sản Bàu Bàng, nguyên tắc cần nắm rõ là luôn kiểm tra điều kiện pháp lý của dự án, nghiên cứu rõ các yếu tố quan trọng liên quan đến dự án, từ vị trí, cơ sở hạ tầng, tiện ích xung quanh, tính thanh khoản của bất động sản, uy tín chủ đầu tư. Theo một số chuyên gia, nên chọn bất động sản nằm ở trung tâm huyện Bàu Bàng vì đó những bất động sản đó có tính thanh khoản cao nhất, cho phép các nhà đầu tư xoay trở dễ dàng khi thị trường bất động sản đổi chiều. Ngoài ra, khi đầu tư bất động sản Bầu Bàng, nên tìm kiếm khoản đầu tư dài hạn từ 2 năm trở lên thay vì các khoản đầu tư từ 3-6 tháng. Cuối cùng, không nên lạm dụng đòn bẩy tài chính trong giai đoạn dịch bệnh dang diễn ra, nếu dùng thì không quá 30% đòn bẩy.


225 Lượt xem

Bài viết khác

Đăng ký nhận tin

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay!

Dự Án Đất Nền Tiềm Năng

Tin tức

Hạ tầng đồng loạt triển khai, bất động sản vùng ven nổi
Hạ tầng đồng loạt triển khai, bất động sản vùng ven nổi "sóng"

Theo Đất Xanh Services nhận định, các dự án hạ tầng thúc...

Quý 1/2022: sóng thị trường tập trung vào đất nền
Quý 1/2022: sóng thị trường tập trung vào đất nền

Báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2022 của Bộ Xây...

Bình Dương: Giá đất nền ở vùng ven tăng mạnh nhất
Bình Dương: Giá đất nền ở vùng ven tăng mạnh nhất

(PLO)-  Báo cáo thị trường tháng 3-2022, hoạt động mua bán...

Đất nền Bình Dương giao dịch sôi động trong tháng 3/2022
Đất nền Bình Dương giao dịch sôi động trong tháng 3/2022

Đất nền tiếp tục vượt qua loại hình nhà phố và căn...

Tổng quan về huyện Bàu Bàng tỉnh Bình Dương
Tổng quan về huyện Bàu Bàng tỉnh Bình Dương

Sau gần một thập kỷ phát triển, huyện Bàu Bàng tỉnh Bình...

Tiềm năng to lớn của thị trường Bất Động Sản Bàu Bàng
Tiềm năng to lớn của thị trường Bất Động Sản Bàu Bàng

Hiện nay, bất động sản Bàu Bàng đang là nguồn đầu tư...

Bình Dương dẫn đầu thị trường Bất Động Sản Phía Nam
Bình Dương dẫn đầu thị trường Bất Động Sản Phía Nam

Bình Dương dẫn đầu thị trườnĐẩy lùi dịch bệnh, nền...

Mức độ quan tâm đến bất động sản Bình Dương gia tăng sau dịch bệnh COVID-19
Mức độ quan tâm đến bất động sản Bình Dương gia tăng sau dịch bệnh COVID-19

Cụ thể chỉ số mức độ quan tâm BĐS Bình Dương lần lượt...

Hạ tầng đồng bộ thúc đẩy bất động sản Thuận An
Hạ tầng đồng bộ thúc đẩy bất động sản Thuận An

Dự án mở rộng quốc lộ 13 sắp được khởi công cùng nhiều...

Bất động sản nhà phố ngày càng có nhiều tiềm năng
Bất động sản nhà phố ngày càng có nhiều tiềm năng

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry....